เครื่องขึ้นรูปแป้งขนมบัวลอยนวัตกรมใหม่ล่าสุดเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร

  

   

   ทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว. ) ฝ่ายเทคโนโลยีอาหารประสบความสำเร็จในการพัฒนา นวัตกรรมใหม่ล่าสุด “ เครื่องขึ้นรูปแป้งขนมบัวลอย ” โดยได้ร่วมกับบริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคด จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอาหารธุรกิจและเบเกอรี่ ทั้งในและต่างประเทศ ตัวเครื่องออกแบบให้มีประสิทธิภาพสามารถตัดแป้งขนมบัวลอยให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเตรียมวัตถุดิบเพื่อผลิตขนมบัวลอยได้เป็นอย่างดี นับเป็นนวัตกรรมใหม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำไปใช้ในอุตสาหกรรมขนมไทย อันจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการผลิต ทั้งยังลดการนำเข้าเครื่องจักรจากต่างประเทศได้อีกด้วย การทำงานของเครื่องขึ้นรูปแป้งขนมบัวลอยทำงานโดยอาศัยหลักการทำงานของระบบสายพานส่งผ่านชุดใบมีดตัดแผ่นแป้ง ที่มีการตัดแผ่นแป้ง 2 จังหวะ ประกอบด้วย จังหวะแรกตัดโดยใช้ใบมีดตัดเส้น และจังหวะที่สองตัดด้วยใบมีดตัดขวาง ทำให้ได้แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมตามต้องการ ซึ่งมีขั้นตอนการทำงานดังนี้

    เมื่อนำแผ่นแป้งซึ่งเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว วางลงบนสายพาน สายพานจะเป็นตัวส่งแผ่นแป้งลอดผ่านลูกกลิ้งผิวเรียบเพื่อปรับลดขนาดความหนาของแผ่นแป้งให้มีความหนา 1 cm แผ่นแป้งจะเคลื่อนที่ผ่านใบมีดตัดเส้นซึ่งทำหน้าที่เหมือนใบมีดหลายใบวางเรียงกันสำหรับตัดแผ่นแป้งตามแนวยาวให้เป็นเส้นขนาดกว้าง 1 ซม และมีแปรง ไนล่อนสำหรับทำความสะอาดใบมีดตัดเส้น ซึ่งด้านบนของลูกกลิ้งมีถาดโรยแป้งผงอยู่ด้านบน ทำหน้าที่โรยแป้งในขณะที่ใบมีดกำลังตัดแผ่นแป้ง เพื่อป้องกันแผ่นแป้งติดกับใบมีด จากนั้นจะมีใบมีดอีกชุดตัดตามขวาง สำหรับตัดเส้นแป้งให้ได้ความยาว 1 ซม. ซึ่งที่ปลายทางออกมีภาชนะสำหรับรองรับผงแป้ง สามารถนำผงแป้งกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งแผ่นแป้งที่ผ่านเครื่องขึ้นรูปขนมบัวลอยออกมาจะมีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาด 1 x1x1 ซม 3 โดยสายพานถูกควบคุมด้วยคลัชแม่เหล็กทำให้จังหวะการเคลื่อนที่ของสายพานสอดคล้องกับชุดตัดแผ่นแป้ง มีชุดเฟืองและโซ่ในการส่งกำลังจากมอเตอร์ขนาด 1/2 แรงม้า มีเซนเซอร์เป็นตัวควบคุมจังหวะการทำงานของชุดสายพานและชุดใบมีดตัด ทำให้ได้แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมตามต้องการ

    วว. มีความพร้อมในการออกแบบ พัฒนาและให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการในด้านเทคโนโลยีอาหารอย่างครบวงจร ทั้งนี้สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. โทร 025779000

 

เครื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ | เครื่องตัดขนมทองม้วน | เครื่องม้วนทองม้วน | เครื่องขัดผิวมันฝรั่ง |
เครื่องแยกกากสำหรับผลิตน้ำมะขาม | เครื่องล้างผักเอนกประสงค์ I เครื่องหั่นผักผลไม้ I เครื่องขึ้นรูปขนมกวน l เครื่องล้างผลไม้ l
การผลิตโปรตีนเข้มข้นจากหัวกุ้ง
l เครื่องหั่นแห้ว l เครื่องขึ้นรูปแป้งขนมบัวลอย

 

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร
35 เทคโนธานี คลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 10120
โทร.: (662) 577-9000,577-9133, 577-9155-56
โทรสาร : (662) 577-9128, 577-9009

E-mail :